Trang chủ   Thành viên   Liên hệ   Hình ảnh hoạt động
xem tiếp
Trang chủ > Tin tức sự kiện
ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG, 1 NĂM NHÌN LẠI
Đào tạo là lĩnh vực quan trọng nhất trong y khoa, không phải ngẫu nhiên khi chúng ta có một thuật ngữ chuyên ngành là đào tạo y khoa liên tục CME (continuing medical education). Hiểu được tầm quan trọng của đào tạo, Khoa Nhi được sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo bệnh viện đã thực hiện chính sách đào tạo liên tục trong năm 2008, với nhiều hình thức khác nhau.

I. CÁC HỘI THẢO DO KHOA NHI VÀ BỆNH VIỆN TỔ CHỨC

Các khóa học, hội thảo tại chỗ giúp nhiều đối tượng được tham dự, giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Trong năm 2008, Khoa Nhi cùng với BV Đà Nẵng đã tổ chức 8 hội thảo trong nhiều lĩnh vực khác nhau

1. Hội thảo kỹ năng giao tiếp tháng 2 năm 2008

Đã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng giao tiếp tốt với bệnh nhân và người nhà là một yếu tố góp phần tích cực vào việc điều trị. Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, tâm lý tiếp xúc là một trong những lĩnh vực quan trọng được bệnh viện Đà Nẵng quan tâm

Tại BVĐN vào tháng 2 năm 2008, với sự giúp đỡ tận tình của chuyên gia Jenny Gough từ BV Nhi Hoàng Gia Melbourne, Đại học Melbourne, Australia, chúng tôi đã tổ chức 2 hội thảo giúp các bác sỹ học về các kỹ năng giao tiếp tốt trong y tế. Hội thảo thứ nhất về “tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp tốt trong y tế” cho 30 bác sỹ của bệnh viện Đà Nẵng. Hội thảo thứ hai về “Giải thích các tình huống xấu cho người nhà bệnh nhi” được tổ chức cho 30 bác sỹ từ khoa nhi BV Đà Nẵng và khoa nhi quận huyện. Hội thảo thứ 2 này gồm một bài giảng về những phương pháp đưa hung tin cho người nhà bệnh nhi. Sau bài giảng và thảo luận, bác sỹ thực hành “đóng vai” để thực hành các cách đưa hung tin.

Kết thúc hội thảo, hầu hết các thành viên tham gia đều nghĩ rằng rất là thú vị và hữu ích khi biết được các bằng chứng về kỹ năng giao tiếp từ các nguồn tư liệu bằng tiếng Anh. Ngoài ra phương pháp trao đổi trực tiếp, đóng vai thực hành giao tiếp, đưa hung tin cho người nhà bệnh nhân theo các bước một cách khoa học được các học viên thực sự thích thú và cho rằng đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả.

Hội thảo kỹ năng giao tiếp kết thúc với sự hân hoan của cả người học và người dạy. Chuyên gia Jenny Gough đặc biệt có ấn tượng tốt đẹp về BV Đà Nẵng, bà cảm phục BS Chiến, BS Thạnh, BS Hiếu, BS Hiền Lương và lãnh đạo bệnh viện đã nhìn nhận đúng tầm quan trọng của tâm lý tiếp xúc và giáo dục đào tạo tại bệnh viện. Bà mong mỏi được tiếp tục giúp đỡ cho bệnh viện Đà Nẵng

2. Hội thảo chăm sóc bà mẹ Kangaroo

Chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh đã và đang là chiến lược hàng đầu của ngành chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Tại nước ta mảng sơ sinh còn chưa được hiểu biết cặn kẻ nên những năm gần đây Bộ Y tế đã thực sự có những chương trình lớn tập trung vào mũi nhọn này.

Một trong những vấn đề nóng bóng trong ngành sơ sinh đó là cứu sống trẻ non tháng và giúp trẻ có thể phát triển tâm thần vận động bình thường. Với mục đích này, phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo đã được nghiên cứu và ra đời vào năm 1978 tại Colombia, sau đó, tổ chức Y tế thế giới đã chính thức phát hành tài liệu thực hành chăm sóc bà mẹ Kangaroo và được bộ y tế Việt Nam dịch ra tiếng Việt vào năm 2003 như là một hướng dẫn thực hành quan trọng cho những ai làm trong lĩnh vực nhi sơ sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của Phương pháp Chăm Sóc Bà Mẹ Kangaroo, chúng tôi sau khi được học tại BV Từ Dũ, đã thực hành một số ca tại Đà Nẵng và chính thức mở cuộc hội thảo về Chăm Sóc Bà Mẹ Kangaroo tại Đà Nẵng với sự hỗ trợ tích cực của BS Lương Kim Chi một trong 2 giảng viên phụ trách chương trình chính tại Việt Nam và Giáo Sư Rejean Tessier từ Đại Học Laval- Canada.

Hội thảo thu hút được gần 100 người tham dự tại Đà Nẵng và Quãng Nam, đặc biệt có sự tham gia động viên của GĐ sở y tế BS Trịnh Lương Trân và trưởng phòng nghiệp vụ y BS Trần Thị Hoa Ban. Tại hội thảo các học viên được biết nhiều hơn về kết quả điều trị trẻ sinh non trên thế giới, GS Tessier trình bày những hiểu biết uyên thâm của ông về mối quan hệ tương tác giữa mẹ và trẻ sinh non. Cũng tại hội thảo, các học viên vô cùng tâm đắc với cách trình diễn đưa thông tin của nhân viên phòng sơ sinh qua tiểu phẩm ‘hướng dẫn bà mẹ thực hành chăm sóc Kangaroo’. Phần giảng dạy của BS Lương Kim Chi được mọi người thực sự tập trung khi cô hướng dẫn PP Kangaroo và phương pháp massage.

Hội thảo Kangaroo tháng 3 năm 2008 như một buổi tiệc kiến thức nồng ấm, tập họp được rất nhiều cán bộ y tế chăm sóc trẻ sơ sinh trên địa bàn Quãng Nam Đà Nẵng.

3. Hội thảo cập nhật kiến thức Nhi Khoa với đoàn Ba Lan

Đoàn nhân viên y tế gồm 10 bác sỹ và 1 điều dưỡng từ Ba Lan đến Đà Nẵng vào giữa tháng 3 năm 2008, họ mang đến Đà Nẵng sự nồng hậu, chân tình. BS Khoa Nhi thực sự có một khoảng thời gian vui nhộn, vừa làm vừa học, vừa chia sẻ giao lưu văn hóa. BS Marta Rachel mang về Đà Nẵng các dụng cụ nhỏ cho bệnh nhân hen, bà tích cực tham gia điều trị bệnh nhân hàng ngày tại đơn vị Nhi I cùng với đồng nghiệp là BS Maria, BS Phượng, BS Vân, BS Hà. Tại Nhi sơ sinh và Nhi II các BS Andreji và Marian cũng hòa mình vào hoạt động hàng ngày của y bác sỹ trong phòng. Ngoài ra đoàn Ba Lan còn tham gia vào các hoạt động của khoa Sản, khoa Ngoại tổng hợp, tiết niệu

Kết thúc chuyến làm việc của đoàn sau hơn 1 tuần là buổi hội thảo cập nhật kiến thức, chia sẽ kinh nghiệm điều trị hen, bệnh sơ sinh, bệnh về máu, bệnh Hirschsprung, bệnh chấn thương chỉnh hình.

Đoàn Ba Lan về nước mang theo tình cảm nồng nàn với TP Đà Nẵng, về bãi biển và con người Đà Nẵng giàu lòng hiếu khách. BS Khoa Nhi học được nhiều thứ cả về sự nhiệt tình trong công việc, sự phóng khoáng của người Ba Lan.

4. Hội thảo kỹ năng giảng dạy trong Y khoa

Với mục tiêu trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu về điều trị và giáo dục đào tạo, Bệnh viện Đà Nẵng hợp tác với trường Y đại học Tây Úc mở lớp học đầu tiên về giảng dạy lâm sàng tại BV Đà Nẵng.

Đây là khóa học được thiết kế theo phương pháp của Úc. GS Fiona Lake là một bác sĩ chuyên khoa hô hấp và cũng là hiệu trưởng trường Y của Đại học Tây Úc ở Perth. Cô đã cùng hợp tác với các đồng nghiệp của mình để phát triển chương trình Teaching on the Run- hiện nay đã được mở rộng trên khắp nước Úc. Cô mang đến Đà Nẵng một chuỗi hội thảo tương tác và trao đổi về chủ đề bác sĩ trong vai trò giáo viên giảng dạy.

Bác sĩ trong vai trò giáo viên: Giảng dạy lâm sàng

Các đợt tập huấn và hội thảo Teaching on the Run nhằm mục đích nâng cao vốn kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để giảng dạy trong những hoàn cảnh lâm sàng khác nhau. Những kiến thức này đều có liên quan đối với công việc của bất kỳ một nhà lâm sàng nào (bác sĩ, y tá hoặc cán bộ y tế) đã, đang và sẽ đảm nhận việc giảng dạy hoặc giám sát những thực tập sinh.

Hội thảo kỹ năng giảng dạy vào tháng 8 năm 2008 đã diễn ra 3 ngày liên tiếp với 3 chủ đề chính:

 Giảng dạy Lâm Sàng là một buổi hội thảo dài 3 giờ đồng hồ xoay quanh vấn đề giảng dạy trong bối cảnh lâm sàng có sự tham gia của bệnh nhân. Hội thảo giới thiệu một mô hình lập kế hoạch và tiến hành các giờ học, cho phép chúng ta áp dụng những kỹ năng này và cùng chia sẻ kinh nghiệm thành công trong sự kết hợp giảng dạy cùng với công việc của mình. Trong hội thào, các học viên cũng được yêu cầu thử điều khiển một buổi dạy trong vòng 5 phút với nội dung liên quan đến các cán bộ trẻ. Một nhóm từ 5 đến 6 đồng nghiệp đóng vai trò khán giả. Buổi hội thảo diễn ra trong không khí tương tác linh động

Phản hồi và Đánh giá là một hội thảo tương tác dài 3 giờ đồng hồ tập trung vào tầm quan trong của hai vấn đề: phản hồi và nhận xét, chúng khác nhau như thế nào và vai trò của mỗi nhân tố đối với sinh viên và bác sĩ. Để vận dụng những vai trò này, các học viên được thực hành đưa ra những phản hồi trong nhiều tình huống khác nhau và cùng thảo luận những phương pháp hiệu quả để phản hồi. Cuối cùng, những phương pháp giao tiếp với sinh viên hoặc thực tập sinh và xử lý các vấn đề nảy sinh sẽ được thảo luận.

Giảng dạy cùng bệnh nhân Giảng dạy theo nhóm hiệu quả là hai bài giảng trong vòng một giờ đồng hồ, tập trung vào những phương pháp áp dụng trong bối cảnh lâm sàng hoặc ngoài lâm sàng nhằm khuyến khích học viên động não suy nghĩ và học hỏi. Giảng dạy cùng bệnh nhân sẽ cùng tìm hiểu những khó khăn và thách thức của công việc giảng dạy trong môi trường lâm sàng, làm thế nào để lôi kéo bệnh nhân vào buổi dạy và khuyến khích học viên phải suy nghĩ, đặt câu hỏi và có trách nhiệm với việc học của mình. Giảng dạy theo nhóm hiệu quả thảo luận xoay quanh các phương pháp thu hút sự chú ý của học viên trong những buổi học nhóm nhiều người lẫn nhóm ít người, sử dụng những kỹ năng tương tác lẫn nhau, và phương pháp đánh giá hiệu quả của buổi dạy.

Hội thảo kỹ năng giảng dạy lâm sàng như một luồng không khí mới lạ đến BV Đà Nẵng, GS Fiona Lake thực sự là chuyên gia hàng đầu của thế giới về lĩnh vực giáo dục y khoa, bà nhanh chóng nắm bắt thông tin và chuyển nội dung các bài giảng một cách linh hoạt, phù hợp với người nghe. Qua bảng đánh giá sau hội thảo, đa số học viên đều tâm đắc và trân trọng các bài giảng trong hội thảo. Hội thảo đã thực sự nâng cao kiến thức giảng dạy của học viên trong bối cảnh lâm sàng. 
 

Trong bài giảng GS Fiona có dẫn chứng rằng từ ‘Bác sỹ’ trong tiếng Latin có nghĩa là giảng dạy, nhân viên y tế dù có là giảng viên trong trường đại học, cao đẳng trung cấp y tế hay không cũng được xã hội và ngành nghề nghiễm nhiên phân công nhiệm vụ truyền đạt cho đàn em của mình. Không ai sinh ra là ‘có khiếu’ dạy, giảng dạy cần kỹ năng, kỹ năng phải thông qua học tập và rèn luyện mà có.

5. Hội thảo nội tiết với GS Garry Warne

GS Garry Warne một trong những chuyên gia về nội tiết nhi hàng đầu của thế giới quay lại Đà Nẵng sau nhiều năm, ông mang đến các kiến thức về tăng sản thượng thần bẩm sinh và sử dụng corticoid trong nhi khoa. Các bài giảng lý thuyết đặc biệt giúp ích cho các bác sỹ nhi.

GS còn thảo luận về hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em, với sự hiểu biết sâu rộng về y tế Việt Nam, ông thực sự đã có những lời khuyên đáng giá ngàn vàng cho các bác sỹ Khoa Nhi; Ông cũng là người đặt viên gạch đầu tiên cho việc đào tạo trao đổi kiến thức và nguồn lực giữa Khoa Nhi BVĐN với viện Nhi Hoàng Gia Úc (RCH). Hiện ông là giám đốc bộ phận quan hệ quốc tế của RCH

6. Hội thảo về sơ sinh với tổ chức Project Việt Nam

Với sự giới thiệu của GS TS Hoàng Trọng Kim, trưởng bộ môn Nhi Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BS Quỳnh Kiều, giám đốc tổ chức Project Việt Nam và BS Steven Ringer, một chuyên gia về Nhi Sơ sinh tại Đại Học Harvard danh tiếng của Hoa Kỳ đã về Đà Nẵng, 2 vị khách quý chỉ làm việc trong một ngày, chúng tôi tranh thủ từng giờ để sắp xếp các buổi gặp mặt với sở y tế và lãnh đạo BV ĐN, BS Ringer cũng đã đưa đến Đà Nẵng 2 bài giảng quan trọng về hồi sức sơ sinh và ngạt sơ sinh. Ông còn có một bài giảng vô cùng quan trọng về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cho các bác sỹ nhi sơ sinh.

Đoàn có ít thời gian tham gia tham quan khoa nhi, các bác sỹ tập trung chủ yếu tại Nhi Sơ sinh, họ ấn tượng thật sự với đội ngũ nhân viên và các trang thiết bị làm tại Đà Nẵng.

Kết quả của chuyến làm việc và giảng dạy tại Đà Nẵng là BS Quỳnh Kiều quyết định chọn Đà Nẵng làm trung tâm giảng dạy hồi sức sơ sinh cho khu vực Nam miền Trung dự án nay sẽ được triển khai vào đầu tháng 3 năm 2009. BS Ringer có tình cảm đặc biệt với con người và thiên nhiên Đà Nẵng, ông hứa về sự hợp tác giúp đỡ giảng dạy lâu dài cho sơ sinh Đà Nẵng.

7. Tập huấn cấp cứu nhi nâng cao (APLS)

APLS đã được thừa nhận là một lĩnh vực rất quan trọng, giúp cải thiện và thiết lập một tiêu chuẩn cơ bản trong cấp cứu nhi. Những nhân viên y tế đã được huấn luyện APLS sẽ rất tự tin tiếp cận các bệnh nhi nguy kịch. Việt Nam được bệnh viện nhi Hoàng Gia Melbourne ở Úc giúp đỡ huấn luyện APLS. Đến cuối năm 2005, chương trình này đã đào tạo được 60 người hướng dẫn, 189 học viên hoàn tất APLS cơ bản, là bác sỹ và y tá.

Cuối tháng 7 năm 2008, đoàn huấn luyện cấp cứu nhi nâng cao gồm nhiều thành viên chủ yếu là từ Viện Nhi đã về Đà Nẵng, mang đến khoa Nhi một mô hình huấn luyện hiện đại. Đoàn gồm 12 giảng viên, lớp học có 36 học viên, chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, các học viên được học lý thuyết, thực hành trên mô hình. Đây là một trong những khóa học được các y bác sỹ thực sự yêu thích. Trong khoá học này sau khi học xong đã có bài kiểm tra cuối khoá và đã chọn được 5 BS tiếp tục sẽ được đào tạo thêm để trở thành giảng viên chính thức dạy cấp cứu Nhi nâng cao cho ngành Nhi cả nước.
 

Một số hình ảnh trong đợt tập huấn cấp cứu Nhi nâng cao

8. Hội thảo về tăng sản thượng thận bẩm sinh và rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

PGS TS Nguyễn Thị Hoàn và Ths Bùi Phương Thảo từ khoa nội tiết chuyển hóa bệnh viện nhi TW mang đến cho các bác sỹ sản nhi trên địa bàn Đà Nẵng các thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng về bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh và rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Sau hội thảo, các chuyên gia còn hướng dẫn cách lấy mẫu máu chuyển sang Nhật làm xét nghiệm về rối loạn chuyển hóa. Hơn 50 học viên được thu nhận những kiến thức quý giá này.

II. ĐÀO TẠO SỬ DỤNG NGUỒN NHÂN LỰC TẠI CHỖ

Ngoài các hội thảo, lớp huấn luyện tương đối đều đặn, tại khoa nhi chúng tôi liên tục vừa làm vừa học nhằm nâng cao lý thuyết cũng như thực hành. Một số hình thức đào tạo tại chỗ như:

1. Đào tạo điều dưỡng định kỳ hàng tháng do CN Trần Đình Trung, điều dưỡng trưởng khoa phụ trách, trong năm qua, hơn 10 chuyên đề đã được trình bày. Các điều dưỡng được đi huấn luyến ở các trung tâm lớn về hướng dẫn lại cho các bạn ở nhà.

2. Trình bệnh định kỳ hàng tháng do hội Nhi khoa tổ chức, các bác sỹ trẻ đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động, các BS tuyến dưới cũng được mời về tham dự. Đây là hình thức không mới, nhưng khi hoạt động đều đặn sẽ là món ăn khoa học đầy thú vị.

3. Các điều dưỡng nhi sơ sinh còn được hướng dẫn chuyên môn vào sáng thứ 3 hàng tuần trước khi làm việc. Chúng tôi hiện nay tự hào có đội ngũ điều dưỡng trẻ ở nhi sơ sinh có kỹ năng tốt. Hiện tại đội ngũ này còn được tiếp tục đào tạo liên tục.

III. ĐÀO TẠO TẠI CÁC TRUNG TÂM LỚN

Năm 2008 Khoa Nhi có 2 BS được đào tạo sau đại học dài hạn 2 năm. Một BS được đào tạo hồi sức nhi nâng cao 9 tháng tại BV Nhi Đồng I

2 BS được tham gia học chứng tự kỷ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

3 BS được tham gia học chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Huế.

6 điều dưỡng của khoa Nhi được học các đợt ngắn hạn tại Hà Nội, TP HCM. 3 điều dưỡng được đi học cử nhân trong năm.

1 BS được mời học tại các trung tâm Sơ sinh và Nhi của Mỹ theo hợp tác của tổ chức REI, 02 BS được tham quan và học tâp về sơ sinh tại Australia. Việc tham quan và học tập tại các trung tâm lớn trên thế giới giúp khoa nhi chúng tôi mở rộng tầm nhìn, tôn trọng hơn nữa y học chứng cớ, học hỏi các thành tựu trong nhi khoa và số BS của khoa chúng tôi về luôn đặt câu hỏi 3 lần mình sẽ ứng dụng được gì những điều mình đã thấy, đã học trong bối cảnh còn nghèo của địa phương.

IV. NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO NHÂN VIÊN KHOA NHI

Với sự hòa nhập trong phát triển y tế, không ai chối bỏ rằng tiếng Anh là ngôn ngữ mạnh nhất. Hơn 70% y văn sử dụng tiếng Anh, các hội nghị quốc tế, người ta cũng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, hầu hết các máy móc y tế được lên chương trình tiếng Anh.

Nhận thức tầm quan trọng của tiếng Anh, BLĐ khoa nhi đã đưa việc đào tạo tiếng Anh lên hàng đâu. Sáng thứ 3 hàng tuần, giao ban tiếng Anh được các BS trẻ khoa nhi trình bày đều đặn. Một cách khách quan nhìn nhận, các BS đã tiến bộ trong sử dụng tiếng Anh một cách rõ rệt. Mục tiêu tiếp theo là tất cả các giao ban trong khoa sẽ sử dụng tiếng Anh và bắt đầu vào 02/01 năm 2009 với nòng cốt là lực lương bác sĩ trẻ.

Khoa Nhi cũng là đơn vị hỗ trợ nhiều nhất cho câu lạc bộ tiếng Anh ngành Y tế sinh hoạt hàng tuần vào chiều thứ 4 tại hội trường khoa.

Ngoài ra, tại khoa Nhi chiều thứ 3 hàng tuần các điều dưỡng cũng được dạy tiếng Anh sau giờ làm việc. Tiếng Anh ở đây tập trung vào nghe nói các thuật ngữ chuyên ngành tuy thời gian học chỉ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ nhưng thực sự cũng đã đem đến kêt quả nhất định.

V. NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Công nghệ thông tin rõ ràng là một công cụ “lợi hại” giúp cải thiện công tác chăm sóc SK. Tại các nước phát triển “bệnh viện điện tử” giúp BS điều trị bệnh nhân và tiến hành nghiên cứu khoa học hiệu quả. Thư viện điện tử, các thông tin hướng dẫn, công tác giảng dạy đều cần đến sự hổ trợ của CNTT.

Một số bác sỹ, điều dưỡng khoa nhi đã được tham gia các khóa huấn luyện về vi tính với sự giúp đỡ của bệnh viện.

TELEMEDICINE

Telemedicine- hội chẩn từ xa qua đường truyền internet tốc độ cao sẽ phổ biến trên thế giới trong một tương lai rất gần.

Gần đây phòng Nhi Sơ Sinh đã sử dụng mạng Skype để được hội chẩn và học hỏi trực tiếp từ GS Steven Ringer của đại học Harvard. Tuy chất lượng âm thanh không thực sự hoàn hảo nhưng bước đầu cho thấy, cách đào tạo này vô cùng rẻ tiền nhưng thực sự hiệu quả
 

Các BS, điều dưỡng Nhi sơ sinh đang thảo luận qua mạng Skype với GS Steven Ringer của ĐH Harvard Hoa Kỳ

Lời kết

MỘT NĂM nhìn lại, khoa nhi có những bước đột phá trong công tác đào tạo, chúng tôi không ngừng hợp tác, học hỏi với tất cả các đơn vị trong và ngoài nước. Để thực hiện các khóa học, hội thảo, đào tạo tại chỗ, chúng tôi đã làm viêc không mệt mỏi, email, điện thoại liên lạc liên tục với các đơn vị. Bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế trong khoa mỗi khi có tổ chức hội thảo là trở thành kỹ sư, công nhân, nhân viên tiếp tân, chúng tôi không nề hà làm tất cả mọi việc chuẩn bị cho hội thảo. Kinh phí bỏ ra gồm các nguồn tài trợ, bệnh viện hỗ trợ và cả tiền túi của một số thành viên trong khoa Nhi. Khó khăn chồng chất, một số bác sỹ làm công tác lâm sàng trực mỗi 3-4 ngày, làm việc trên 16 tiếng đồng hồ hàng ngày, ở lại bệnh viện, làm việc trên internet tại nhà, lên kế hoạch hội thảo, liên lạc các giảng viên, sắp xếp thời gian, tổ chức đón tiếp và triển khai thực hiện kế hoạch. Một số nhân viên khoa nhi phải làm 200% năng lượng của mình. Ít khi chúng tôi phàn nàn những gì mình đã trải qua. Chúng tôi luôn tâm đắc rằng “Cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi ta cho nhiều hơn là nhận.

Tuy nhiên những nỗ lực trên không thể có kết quả ngay trong một sớm một chiều. Chúng tôi tin rằngphía trước là bầu trời, những hạt giống ban đầu chúng tôi dày công ươm trồng hôm nay sẽ thành cây xanh tươi tốt, đầy quả ngọt để dành tặng riêng cho các bệnh nhi thân yêu của chúng tôi vào một ngày không xa.

 
CÁC TIN KHÁC :
DANH SÁCH MỘT SỐ KHÁCH SẠN TẠI ĐÀ NẴNG
THÔNG TIN MỚI VỀ NỘI SOI TIÊU HÓA TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI ĐẦ NẴNG
THƯ MỜI HỘI NGHI NHI KHOA MỞ RỘNG LẦN 2
THƯ MỜI HỘI NGHI NHI KHOA MỞ RỘNG LẦN 2
THƯ MỜI HỘI NGHI NHI KHOA MỞ RỘNG LẦN 2
HỘI NGHI NHI KHOA ĐÀ NẴNG MỞ RÔNG LẦN 2
BÁO CÁO THÀNH TÍCH
THÔNG TIN VỀ HỘI NGHỊ NHI KHOA THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG MỞ RỘNG
THƯ MỜI HỘI NGHỊ VÀ SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ
Các ứng dụng kỹ thuật mới tại khoa nhi
xem tiếp
 
Bản quyền Website Khoa nhi bệnh viện Đà Nẵng © 2009.
Email : congcanh2002@gmail.com
Giới thiệu  l  Tin tức & sự kiện  l  Tấm lòng nhân ái